Năm 2024 : 2.821
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Lệ Xá tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa khọc kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp huyện năm học 2023-2024

Thực tế cho thấy rằng, nghiên cứu sáng tạo khoa học kĩ thuật có vai trò đặc biệt quan trọng trong giáo dục. Trong công tác giáo dục đào tạo ở nước ta hiện nay, nghiên cứu sáng tạo khoa học kĩ thuật được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Nghiên cứu sáng tạo khoa học kĩ thuật có tầm quan trọng đặc biệt trong giáo dục vì không những góp phần nâng cao chất lượng đào tạo mà còn tạo ra những tri thức mới, sản phẩm mới phục vụ cho sự phát triển của nhân loại. Với tầm quan trọng như vậy, thực hiện Công văn số 390/PGDĐT ngày 27 tháng 10 năm 2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tiên Lữ về việc hướng dẫn các hoạt động nghiên cứu khoa học và tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS năm học 2023- 2024 Trường THCS Lệ Xá đã tổ chức triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

Nghị quyết số 29-NQ/TW đã khẳng định “…Giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; sống tốt và làm việc hiệu quả. Đối với giáo dục phổ thông, tập trung phát triển trí tuệ, thể  chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, định hướng nghề  nghiệp cho học sinh. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ngoại ngữ, tin học, năng lực và kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Phát triển khả năng sáng tạo, tự học, khuyến khích học tập suốt đời…”Trong tiến trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo hiện nay thì đổi mới giáo dục phổ thông đóng vai trò quan trọng. Để góp phần trong đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục sau đây tôi xin có một vài ý kiến tham luận về công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ cao trong giảng dạy.

Nghiên cứu khoa học đối với GV giúp GV nâng cao hiểu biết chuyên môn, say mê với lĩnh vực kiến thức mình đang giảng dạy từ đó giúp truyền lửa và nhiệt huyết cho học sinh.Nghiên cứu khoa học đối với học sinh là sân chơi bổ ích giúp các em áp dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống, học đi đôi với hành; tiếp cận, làm quen với phương pháp, kỹ năng NCKH, tạo đà cho các bậc học tiếp theo; tạo sự tự tin, tìm tòi và sáng tạo; rèn luyện cách làm việc tự lực, làm việc nhóm, tính tích cực, chủ động, hứng thú trong học tập và sinh hoạt. Từ đó phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh ở một số môn học có liên quan, phát hiện các tài năng để bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Hoạt động nghiên cứu sáng tạo khoa học kĩ thuật gắn liền với hiệu quả của giáo dục và đào tạo, đây là tiền đề để nhà trường phát huy hơn nữa tính sáng tạo trong việc tham gia một cách tích cực vào việc gắn kết chương trình giảng dạy với nghiên cứu khoa học, nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội có kiến thức vững vàng, phát huy năng lực thích ứng với môi trường mới của nền kinh tế tri thức. Việc đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu sáng tạo khoa học kĩ thuật không chỉ nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển đội ngũ của Nhà trường.

Đoàn Học sinh tham gia cuộc thi NCKHKT của trường THCS Lệ Xá do cô Nguyễn Thị Lý hướng dẫn đã tham dự cuộc thi từ ngày 10/11/2023 đến ngày 11/11/2023 tại Trường THCS Dị Chế, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên với đề tài:

“Hệ thống gom ủ, xử lí rác thải nhà bếp tích hợp trồng rau khép kín tại gia đình”.
Gồm các em  học sinh:

1. Trần Thanh Tùng lớp 8A

2. Trần Thị Yến Nhi lớp 8A

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, thực hành đầy gian khó của cô và trò, Đoàn NCKHKT đã đạt kết quả tuyệt vời, là lời khen, là động lực cho sự cố gắng của các em học sinh.

Kết quả: Đạt giải Nhì cấp huyện

Một số hình ảnh trong quá trình nghiên cứu và tham gia cuộc thi

QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU

Hình ảnh xử lí rác ở một số bãi rác

Hệ thống gom ủ, xử lí rác thải nhà bếp tích hợp trồng rau khép kín tại gia đình

Mô hình “ Hệ thống gom ủ, xử lí rác thải nhà bếp tích hợp trồng rau khép kín tại gia đình”

Lõi gom, ủ rác thải nhà bếp

QUÁ TRÌNH THAM GIA CUỘC THI VÀ KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Chúc mừng cô và trò Đoàn NCKHKT trường THCS Lệ Xá đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.